วันจันทร์ที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2560

ระเบียบการวัดตัว วิธีการวัดตัวตัดเสื้อ

1.ความยาวด้านหลัง = วัดจากกระดูกกลางคอถึงเอว และเอวถึงพื้น
2.ความยาวด้านหน้า = วัดจากคอด้านหน้าถึงเอว - เองถึงพื้น
3.ความยาวด้านข้าง = วัดจากข้างเอวข้างหนึ่งถึงอีกข้างหนึ่ง
4.บ่าหน้า = วัดจากรอยต่อแขนข้างหนึ่งถึงอีกข้างหนึ่ง
5.บ่าหลัง = วัดจากรอยต่อข้างหนึ่งถึงแขนอีกข้างหนึ่ง
6.รอบอก = วัดรอบส่วนที่ใหญ่ที่สุด
7.รอบเอว = วัดส่วนที่เล็กที่สุด
8.รอบสะโพกใหญ่ = วัดส่วนที่ใหญ่ที่สุดพร้อมทั้งส่วนยาว
9. รอบสะโพกเล็ก = วัดรอยส่วนที่ต่ำจากเอวประมาณ 10-12 เซนติเมตร
10. รอบคอ = วัดรอยคอฟิตพอดี
11.ความสูงของอก = วัดจากกลางคอหน้าถึงยอดอก
12. ความห่างของอก = วัดจากยอดอกถึงยอดอกแต่ละข้าง
 13.รอบรักแร้ = ยกแขนขึ้นเล็กน้อยวัดรอบให้พอดี

     ในการวัดนี้เราใช้เทปแข็งเล็กๆ รัดรอบเอวผู้ที่จะวัดให้พอดี เพื่อทราบตำแหน่งที่แท้จริงขอเอว เราจะต้องตรวจดูเพื่อการสร้างแบบด้วยว่า ผู้ถูกวัดมีแนวเอวเป็นเส้นตรง หรือเอวด้านหน้าหรือด้านหลังโค้งมากน้อยเพียงใด
     จากนั้นเราจะต้องตรวจดูส่วนออกด้วยว่า อกยื่นจากหน้าท้อง เป็นระยะเท่าไร โดยใช้ไม้บรรทัดแบนยาวห้อยลงมาตามดิ่ง จากปลายยอดอก และวัดระยะห่างจากหน้าท้องออกมา
     ส่วนด้านหลังก็เช่นเดียวกัน บุคคลบางคนอาจมีส่วนหลังที่ยื่นออกจากสะโพกใหญ่หรือส่วนสะโพกใหญ่ยื่นออกจากส่วนหลัง ใช้วิธีวัดแบบเดียวกับอกด้านหน้า
     เป็นการจำเป็นอย่างยิ่ง ที่เราจะศึกษารูปร่างอย่างละเอียดถี่ถ้วนในการวัดเพื่อสะดวกในการสร้างแบบ ให้ถูกต้องกับตัวของบุคคลที่ใส่ แลละการวัดทานดูหลายๆครั้งเพื่อความแน่ใจ เพราะการวัดแต่ละครั้งผลอาจต่างกัน เชือกวัดไม่ควรใหญ่เกินไป ถ้าหากจำเป็นในการวัดรอคอหรือรอบเอว เพื่อความแน่นอน


ความแตกต่างของบุคคลทั่วไป 

1. หลังตรง
2. หลังค่อม บุคคลชนิดนี้ส่วนหลังยาวกว่าส่วนหน้า
3. รูปร่างอ้วน
4. เอวด้านข้างใหญ่ และพุงยื่นออกมา
5. อกสองข้างไม่เท่ากัน ในข้อนี้เราต้องวัดข้างใหญ่เป็นเกณฑ์
6. ไหล่เบี้ยว และไม่เท่ากัน หรือสูงข้าง ต่ำข้าง